Căng Tức Sữa - Những Điều Mẹ Cần Biết - LaVie Mom
dem-mat-xa-chuom-am-lavie-12

Căng Tức Sữa – Những Điều Mẹ Cần Biết

Căng tức sữa sau sinh là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng sưng tấy ở ngực. Thường xảy ra khi sữa bắt đầu tăng về lượng vào khoảng 3-5 ngày sau khi sinh, gọi là cương sữa sinh lý. Cơn đau liên quan đến căng tức sữa có thể từ nhẹ đến mạnh. Nhưng mẹ không cần quá lo lắng. Vì đây là một triệu chứng tương đối phổ biến mà nhiều mẹ gặp phải sau sinh. Các dấu hiệu khác của chứng căng tức sữa sau sinh bao gồm mẩn đỏ, quầng vú phẳng và ngực săn chắc. Để ngăn ngừa căng tức sữa trong quá trình cho con bú, sau đây là những điều bạn cần biết.

Nguyên nhân của căng tức sữa

Nguyên nhân phổ biến nhất của căng tức sữa sau sinh là cho bú không thường xuyên và / hoặc chậm cho con bú. Khi ngực căng quá mức, sẽ xảy ra hiện tượng sưng và cứng; đây là sự căng sữa. Một nguyên nhân phổ biến khác của căng tức sữa là do khớp ngậm không đúng cách. Khi trẻ ngậm ti mẹ không đúng cách, sữa sẽ không thể được lấy hết ra ngoài một cách hiệu quả, gây ra tình trạng căng đầy, khó chịu và sữa bị kẹt bên trong. Nếu đang ở bệnh viện, hãy nhờ chuyên viên tư vấn sữa mẹ giúp đỡ, họ sẽ đánh giá khả năng ngậm của con . Đôi khi chỉ cần điều chỉnh một chút khớp ngậm của con cũng có thể giúp con bú mẹ hiệu quả hơn.

Mặc dù ngực căng tức thường xảy ra trong những tuần đầu. Nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc không lấy sữa ra đều đặn, bé không bú hoặc bỏ cữ bú, và bất kỳ khi nào trẻ bắt đầu ngủ dài hơn vào ban đêm đều có thể dẫn đến căng sữa.

Làm thế nào để ngăn ngừa căng tức sữa

Để phòng ngừa căng sữa, bạn nên cho con bú thường xuyên. Trong những ngày đầu, cho con bú sau mỗi 2-3 giờ, hoặc 8-10 lần mỗi 24 giờ. Cho con bú thường xuyên giúp ngăn ngừa sự căng tức và ngực căng sữa gây đau. Nếu trẻ ngủ nhiều, hãy đánh thức trẻ để cho bú sau mỗi 2-3 giờ. Cho trẻ bú thường xuyên giúp thiết lập nguồn sữa me và giúp trẻ tăng cân.

Nếu con không thể ngậm vú hoặc không thể cho con bú. Bạn nên bắt đầu hút sữa để thiết lập và duy trì nguồn sữa của mình.

Làm thế nào để giảm căng tức ngực

may-mat-xa-thong-tac-tia-sua-kich-sua-lavie-4

Căng tức ngực cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu được điều trị ngay lập tức, các triệu chứng sẽ hết trong vòng 24-28 giờ. Tuy nhiên, nếu việc điều trị căng sữa muộn, việc hồi phục có thể mất vài tuần. Để giúp giảm căng sữa, có thể thực hiện các bước sau:

Trước khi cho con bú

Sử dụng Máy mát xa cho con bú để giúp làm mềm vú bằng cách mát xa hướng về phía núm vú. Cách này sẽ giúp mẹ vắt được một ít sữa ra, làm mềm quầng vú. Đôi khi chỉ cần lấy ra được một vài giọt sữa cũng có thể giúp trẻ dễ ngậm vú mẹ hơn nhiều.

Trong khi cho con bú

Cho con bú hết một bên rồi mới chuyển sang bên kia. Nếu em bé ngưng bú trong cữ bú? Hãy nhẹ nhàng xoa bóp bầu vú về phía núm vú để giúp dòng sữa chảy tốt hơn, giúp trẻ tỉnh táo và bú tốt hơn.

Sau khi cho con bú

Chườm lạnh lên bầu ngực để giúp giảm sưng và giảm đau. Nếu em bé không bú hết cả hai ngực? Hãy vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa  / cốc hứng sữa cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

Nếu tình trạng căng sữa không được giải quyết hoặc nếu các triệu chứng trầm trọng hơn. Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.