5 Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa & Cách Tăng Lượng Sữa Mẹ Cho Bé Bú
may-mat-xa-cho-con-bu-lavie

5 Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa & Cách Tăng Lượng Sữa Mẹ Cho Bé Bú

Ít sữa là một trong những lo lắng thường gặp của rất nhiều mẹ. Nhiều mẹ lo mình không sản xuất đủ sữa cho con. Và cuối cùng mẹ thường cho con bú sữa công thức. Tuy nhiên, những quyết định này thường là quá vội vàng. Mẹ sẽ không thể biết được liệu mình có thực sự bị ít sữa hay không, ngoại trừ khi được tư vấn bởi một chuyên gia sữa mẹ.

Hầu hết các trường hợp ít sữa đều có thể được khắc phục khá dễ dàng. Hầu hết các vấn đề ít sữa đều có thể được giải quyết. Mẹ và bé sẽ có thể tiếp tục tận hưởng hành trình nuôi con bằng sữa mẹ!

Trong bài đăng này, chúng ta cùng tìm hiểu sâu một số dấu hiệu mẹ ít sữa. Và các cách khác nhau để có thể tăng lượng sữa mẹ cho bé bú.

Dấu hiệu Mẹ Ít Sữa

Signs of a Low Milk Supply

Trẻ Tăng Cân chậm

Tăng cân là một trong những chỉ số quan trọng nhất về sức khỏe tổng thể của trẻ sơ sinh. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh được bú sữa mẹ có thể giảm tới 10% trọng lượng sơ sinh. Và sau đó tăng dần trở lại từ 160gr đến 220gr trong khoảng 2 tuần sau khi sinh. Khoảng một tuần sau khi sinh, em bé sẽ được đi khám sức khỏe đầu tiên. Lúc này bé sẽ tăng trở lại cân nặng khi sinh. Nếu chưa, mẹ hãy nhờ sự hỗ trợ của các tư vấn sữa mẹ.

Tã ướt & bẩn không đủ

Trong những ngày đầu, số lần tè và tã của trẻ sơ sinh thường tương đương với ngày tuổi của trẻ. Một em bé 3 ngày tuổi sẽ có 3 tã ướt và 3 tã bẩn (đôi khi nhiều hơn). Nếu em bé không có đủ tã ướt và bẩn, hoặc nếu tã ướt của trẻ không tăng trọng lượng, đó có thể là dấu hiệu mẹ ít sữa.

Thiếu nước

Các dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh bao gồm: nước tiểu sẫm màu, có hạt màu đỏ trong tã sau ngày thứ 5 sau sinh, thóp lõm, thờ ơ và không thích bú mẹ, cũng như khô miệng và môi. Nếu em bé có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy cho con đi khám ngay.

Cữ bú quá dài hoặc quá ngắn

Nếu thấy con bú mẹ rất ít và ngủ gật, hoặc nếu thấy con mình thường xuyên bú mẹ trong thời gian dài, có thể là dấu hiệu mẹ bị ít sữa.

Lưu ý: Khoảng thời gian con bú sữa mẹ không phải là yếu tố duy nhất cần quan tâm khi mẹ lo lắng về nguồn sữa mẹ.

Cáu kỉnh sau khi bú

Trẻ bú tốt sẽ hài lòng và thoải mái sau mỗi cữ bú. Nếu em bé có vẻ kích động sau khi bú và nếu bé nắm tay chặt, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé không bú đủ sữa.

Phải làm gì nếu có dấu hiệu mẹ ít sữa

What To Do If You Think You Have a Low Milk Supply

Đừng vội vàng cho con uống sữa công thức mà không có sự hướng dẫn của các tư vấn sữa mẹ.

Cho con bú sữa ngoài quá sớm có thể làm tăng lượng sữa mẹ cho con bú khó hơn. Việc sản xuất sữa mẹ chủ yếu dựa vào cơ chế cung và cầu. Bé càng bú nhiều sữa, cơ thể mẹ càng sản xuất nhiều hơn. Nếu mẹ cho con uống sữa công thức, việc sản xuất sữa mẹ sẽ giảm đáng kể.

Điều đầu tiên nên làm nếu nghi mẹ ít sữa là nhờ sự giúp đỡ của các tư vấn sữa mẹ.

Một Chuyên gia Tư vấn sữa mẹ có thể giúp kiểm tra khớp ngậm và tư thế bú của bé. Nếu mẹ hút sữa hoàn toàn, tư vấn viên sữa mẹ có thể giúp mẹ thiết lập lịch hút sữa, kiểm tra size phễu đúng và hướng dẫn mẹ làm trống sữa ngực một cách hiệu quả.

Làm thế nào để tăng lượng sữa mẹ

How to Increase Your Milk Supply

Chăm sóc bản thân

Điều này luôn cần được đưa lên đầu danh sách vì … mẹ hạnh phúc, con hạnh phúc! Nếu mẹ không ngủ, mệt mỏi, căng thẳng và suy dinh dưỡng, nguồn sữa của mẹ sẽ bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là mẹ phải nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Và cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy nhờ người thân hỗ trợ những ngày đầu sau sinh để mẹ có thể tập trung vào việc nghỉ ngơi, hồi phục.

Chỉnh khớp ngậm đúng và tư thế bú đúng

Nếu bé ngậm sai, bé sẽ không thể bú sữa mẹ một cách hiệu quả. Điều quan trọng là phải có khớp ngậm đúng. Nếu thấy cần thiết, mẹ hãy nhờ tư vấn viên sữa mẹ hỗ trợ ngay. Bạn có thể tự thực hành bằng cách xem video này: Cách để có khớp ngậm sâu. Điều quan trọng nữa là cả mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái trong mỗi lần bú. Mẹ có thể mua một chiếc gối cho con bú thoải mái. Khi đó mẹ có thể dễ dàng thử nghiệm nhiều tư thế cho con bú.

Cho con bú theo nhu cầu

Mẹ à, ai cũng biết việc cho con bú có thể khá khó khăn và mệt mỏi. Đặc biệt là khi mẹ vẫn đang trong giai đoạn hậu sản và đang thích ứng với việc nuôi con nhỏ. Nhưng để tăng lượng sữa mẹ, điều quan trọng là mẹ phải cho con bú thường xuyên theo nhu cầu của con cho đến khi con đủ no.

Lấy hết sữa ra khỏi ngực hiệu quả

Nếu con bú mẹ vài giờ một lần mỗi ngày, mẹ cần đảm bảo rằng mẹ đang tận dụng tối đa các lần cho con bú bằng cách đảm bảo rằng ngực mẹ được làm trống một cách hiệu quả. Máy mát xa chườm ấm Lavie được thiết kế để cải thiện dòng chảy sữa mẹ và làm trống ngực mẹ hiệu quả hơn. Làm như vậy, mẹ đang giúp cơ thể điều chỉnh việc sản xuất sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu của con. Hãy nhớ quy luật cung và cầu! Con bú nhiều hoặc sữa được lấy ra càng nhiều, cơ thể mẹ sẽ sản xuất nhiều sữa hơn!

Mẹo hữu ích: Nếu thấy con ngủ gật trong khi bú? Hãy nhẹ nhàng đánh thức con dậy để tiếp tục bú! Mẹ có thể cởi quần áo cho em bé, thay tã nhanh và cù chân con! Có khá nhiều trẻ sơ sinh ngủ gật khi bú mà không thực sự bú được nhiều sữa.

Da kề da

Da kề da với con càng nhiều càng tốt. Bằng cách này, cơ thể mẹ sản xuất oxytocin nhiều hơn. Nó còn được gọi là hormone tình yêu, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa!

Xem thêm: túi nhai ăn dặm, dấu hiệu sắp sinh

Bỏ núm ti giả

Nếu muốn tăng lượng sữa, điều quan trọng là tất cả các hoạt động hút phải diễn ra trực tiếp trên vú. Việc con bú sẽ kích hoạt não mẹ tiết ra oxytocin! Để tiết ra nhiều sữa hơn. Trẻ bú mẹ trực tiếp càng nhiều thì càng tốt.

Sử dụng cốc hứng sữa khi cho con bú

Cho con bú một bên, sử dụng cốc hứng sữa một bên. Cốc hứng sữa tạo lực hút chân không giúp nhẹ nhàng hút sữa của mẹ ra. Sử dụng đồng thời khi cho con bú mô phỏng như 2 trẻ sinh đôi đang bú mẹ. Đồng thời tận dụng phản xạ xuống sữa của mẹ. Mẹ sẽ hút được thêm lượng sữa đáng kể ở bên ngực còn lại. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp lượng sữa mẹ tăng dần.

Hút sữa sau khi cho con bú

Nếu con bú không hiệu quả, mẹ có thể hút sữa sau mỗi cữ bú. Nếu được mẹ có thể dùng máy hút sữa loại chuyên dùng cho bệnh viện. Cố gắng không chú ý quá nhiều đến việc hút được bao nhiêu sữa. Dù hút được nhiều hay ít sữa đều tốt cả. Và việc hút sữa sẽ giúp cơ thể mẹ điều chỉnh việc sản xuất sữa. Hãy nhớ hút sữa ít nhất một lần vào đêm khuya (sau nửa đêm) và nửa đêm của buổi sáng. Vì đây là lúc nồng độ prolactin (hormone tạo sữa) của mẹ cao nhất. Và đừng quên sử dụng máy mát xa kích sữa khi hút sữa để đảm bảo sữa trong ngực mẹ được lấy ra hoàn toàn!

Chúng tôi hy vọng rằng bạn thấy bài viết này hữu ích cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *