Sữa Mẹ Thay Đổi Như Thế Nào: Điều Mẹ Phải Ngạc Nhiên

Sữa Mẹ Thay Đổi Như Thế Nào: Điều Mẹ Phải Ngạc Nhiên

Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng luôn thay đổi của con (và cả khẩu vị!) có thể không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu là một người mẹ đang cho con bú, bạn không cần phải lo lắng về dinh dưỡng của con. Cho dù bạn cho con bú trong hai tháng hay hai năm, lượng sữa mẹ của bạn không bao giờ giống nhau trong hai ngày liên tiếp.

Sữa mẹ là gì?

may-massage-thong-tac-tia-sua

Bạn đã bao giờ dừng lại để nghĩ về sữa mẹ thực sự là gì chưa? Đó là một loại chất độc đáo đáng kinh ngạc mà cơ thể mẹ sản sinh ra. Tất nhiên, sữa mẹ là nước, nhưng cũng có carbohydrate, lipid (chất béo) và protein.

Sữa mẹ có 90% là nước, rất quan trọng cho quá trình hydrat hóa, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Khả năng ngậm nước của sữa mẹ là lý do tại sao con bạn không cần bổ sung nước khi con dưới 6 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn.

Carbohydrate trong sữa mẹ giúp cung cấp năng lượng. Đồng thời thúc đẩy vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bé và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, hầu hết calo trong sữa mẹ đến từ chất béo trong sữa. Chất béo cung cấp các axit béo thiết yếu giúp phát triển não bộ, hệ thần kinh và thị lực của bé. Các chất béo trong sữa mẹ cũng giúp cung cấp những cuộn mỡ béo ngậy thơm ngon cho bé. Sữa mẹ là nhân tố giúp con bạn tăng cân.

Mặt khác, protein xây dựng và củng cố cơ thể của trẻ. Và nó giúp sản xuất các hormone, enzym và kháng thể quan trọng giúp sữa mẹ trở nên đặc biệt.

  • Các kháng thể giúp chống lại tất cả các loại bệnh tật, từ nhiễm trùng tai đến cảm lạnh thông thường. Kháng thể chính trong sữa mẹ là immunoglobulin a (SIgA). Chất này bao phủ phổi và ruột để ngăn chặn vi trùng.
  • Các hormone hỗ trợ tăng trưởng và phát triển, trao đổi chất và các chức năng sinh lý quan trọng khác. Các hormone cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sữa mẹ. Ví dụ như: prolactin, oxytocin, hormone tuyến giáp và các yếu tố tăng trưởng.
  • Các enzym hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ các chức năng của hệ thống miễn dịch và hơn thế nữa.

Những Thay Đổi Lớn Trong Sữa Mẹ Là Gì?

Thành phần dinh dưỡng

Sữa mẹ trải qua ba giai đoạn chính: sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành. Mỗi giai đoạn cung cấp chính xác những gì em bé cần tại một thời điểm cụ thể. Sữa mẹ thay đổi như thế nào trong mỗi giai đoạn này?

Sữa non

sua-me-thay-doi-nhu-the-nao

Là loại sữa sệt, vàng và giàu kháng thể. Sữa non là loại sữa đầu tiên cơ thể mẹ sản xuất. Nó khởi động phản ứng hệ thống miễn dịch của trẻ bằng cách giúp chúng phát triển hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Nó cũng giúp trẻ thải phân su – trong lần đi tiêu đầu tiên của mình.

Mẹ có thể không sản xuất nhiều sữa non, nhưng việc có nhiều sữa non là không cần thiết. Dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ và sữa non chứa rất nhiều chất béo để đảm bảo nhu cầu của con.

Sữa chuyển tiếp

Cơ thể mẹ sẽ tạo ra sữa non trong một vài ngày. Nhưng sự sụt giảm progesterone sau khi sinh sẽ kích thích sữa về. Số lượng sữa chuyển tiếp lớn hơn nhiều so với sữa non. Nhiều mẹ cảm thấy căng tức hoặc khó chịu ở vú khi sữa về. (Mát-xa có thể giúp giảm bớt tình trạng này!)

Sữa chuyển tiếp có dạng kem và nhiều sữa. Sữa chuyển tiếp có nhiều chất béo và lactose hơn, nhưng ít protein hơn sữa non. Các kháng thể và enzym trong sữa chuyển tiếp cũng thay đổi như: Lactoferrin và SIgA xuất hiện ở mức thấp hơn, nhưng enzym diệt vi khuẩn lại tăng lên.

Sữa trưởng thành

Sau một vài tuần, sữa mẹ chính thức trưởng thành. Nó nhìn sẽ ít kem hơn – thậm chí có thể trông giống như nước. Nhưng nó vẫn luôn là thực phẩm hoàn hảo dành cho em bé.

Giống như sữa non và sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành là một chất lỏng sống. Nó liên tục thích ứng với nhu cầu của bé. Sữa trưởng thành có thể cung cấp khoảng một nửa so với tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Tất nhiên là tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Loại sữa này chứa chất béo phức tạp, đường và protein hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của trẻ sơ sinh ở giai đoạn này.

Xem thêm: Câu chuyện mẹ Sài Gòn ít sữa nhưng thường xuyên tắc sữa

Sữa mẹ thay đổi như thế nào trong mỗi cữ bú

sua-me-thay-doi-nhu-the-nao

Khi bạn rót một ly sữa: sữa hạnh nhân, sữa bò, bất kỳ loại sữa nào mà bạn thích. Tất cả các loại sữa về cơ bản đều giống nhau ở thời điểm đầu và thời điểm cuối. Nó nhất quán.

Nhưng sữa mẹ lại không như vậy. Sữa mẹ được sản xuất khi bắt đầu hút sữa hoặc cho con bú – được gọi là sữa đầu. Sữa này khác với sữa mẹ được sản xuất ở giai đoạn cuối – sữa cuối. Cả 2 loại đều là sữa mẹ và đều có giá trị, nhưng có thành phần khác nhau. Sự thay đổi giữa sữa đầu và sữa cuối diễn ra từ từ, được đánh dấu bằng hàm lượng chất béo tăng chậm.

Sữa mẹ cũng thay đổi tùy thuộc vào thời điểm mẹ cho con bú hoặc hút sữa. Các cữ bú giữa đêm thường được nhiều sữa hơn và có nhiều serotonin hơn. Đây là chất tuyệt vời giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn!)

Hỗ trợ trẻ sơ sinh khỏe mạnh và phát triển

Khi con bị ốm, sữa mẹ “biết” điều đó. Cho dù thông qua việc cho con bú hay tiếp xúc gần gũi như hôn con, sữa mẹ sẽ “giải thích” hệ thống miễn dịch và thích nghi để con nhận được dinh dưỡng, kháng thể cần thiết, đảm bảo con khoẻ mạnh. Và nếu mẹ bị bệnh? Sữa mẹ đáp ứng bằng cách cung cấp các kháng thể chống lại chính căn bệnh đó cho con. Ngạc nhiên không!

Nhưng sữa mẹ không chỉ thay đổi trong thời gian bị bệnh. Nó thay đổi trong quá trình tăng trưởng thúc đẩy (growth spurts)! Nhu cầu bú mẹ hoặc bú bình tăng lên, và trẻ sẽ bú thường xuyên hơn, có thể làm tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ.

Số lượng (nhưng không phải chất lượng)

sua-me-thay-doi-khi-con-om

Khi mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ có thể thấy lượng sữa mẹ giảm đi một chút. Ở giai đoạn trẻ chập chững biết đi, việc cho con bú sữa mẹ, mẹ có thể nhận thấy lượng sữa của mình giảm hơn khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại và thói quen cho con bú và hút sữa thay đổi.

Đừng lo lắng, điều đó hoàn toàn bình thường! Chỉ cần đảm bảo sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh cho đến khi con được một tuổi (theo Học viện Bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ) hoặc hai tuổi (theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Nhưng mặc dù vòm miệng của trẻ đang mở rộng và con ngày càng bận rộn hơn, có thể mẹ vẫn sản xuất một lượng lớn sữa mẹ. Trên thực tế, khi trẻ bắt đầu chập chững biết đi, sữa mẹ sẽ thực sự phát triển nhiều kháng thể hơn và hàm lượng chất béo cao hơn.

Sữa mẹ thay đổi như thế nào phụ thuộc vào nhu cầu của con. Và dù đang ở giai đoạn nào, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của mẹ dành cho con.

Xem thêm:

5 dấu hiệu it sữa & cách tăng lượng sữa mẹ

Cách Cho Con Bú Khi Quá Nhiều Sữa Sau Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *