8 Nguyên Nhân Gây Tắc Tia Sữa Phổ Biến & Cách Chữa Siêu Hiệu Quả
nguyen-nhan-gay-tac-tia-sua-1

8 Nguyên Nhân Gây Tắc Tia Sữa & Mẹo Chữa Tắc Tia Sữa Hiệu Quả

Cho dù cho con bú hay hút sữa, có vẻ như tắc tia sữa vẫn có thể xảy ra. Tắc tia sữa (tắc ống dẫn sữa) xảy ra khi dòng sữa chảy bị tắc nghẽn trong một hoặc nhiều ống dẫn sữa.

Mặc dù tắc tia sữa thường bắt đầu là một cục cứng nhỏ nổi ở ngực. Nhưng nó có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa cũng như hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Tệ hơn nữa, nếu không được giải quyết kịp thời, nó có thể chuyển thành một bệnh nhiễm trùng gọi là Viêm vú (áp xe vú). Hiểu rõ các nguyên nhân gây tắc tia sữa phổ biến này và các biện pháp chữa trị là chìa khóa để phòng ngừa tắc tia sữa hiệu quả.

Dưới đây là 8 nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc tia sữa và các mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả!

Nguyên nhân gây tắc tia sữa: Cho con bú không thường xuyên hoặc bỏ cữ bú

Mẹ thường rất dễ bỏ qua một cữ cho con bú hoặc hút sữa nếu núm vú đang bị đau rát hoặc đơn giản là mẹ chỉ muốn ngủ thêm một giờ. Hãy tin mình đi, mình thấu hiểu điều này vì mình cũng là một người mẹ! Mặc dù thỉnh thoảng việc bỏ một cữ bú có thể không có tác động tiêu cực đến nguồn sữa mẹ. Nhưng thường xuyên bỏ cữ cho con bú và không hút sữa trong thời gian dài sẽ làm tăng cao nguy cơ bị tắc tắc tia sữa.

Mẹo chữa tắc tia sữa do bỏ cữ bú

Các ống dẫn sữa bị tắc khi con bú, gây đau đớn và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa của mẹ. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức có thể để duy trì lịch hút sữa / cho con bú. Đúng vậy, ngay cả khi bị tắc tia sữađừng ngừng cho con bú. Điều quan trọng ở đây là giữ cho sữa luôn chảy thông suốt. Cho dù bằng cách cho con bú, hút sữa, và / hoặc thậm chí vắt sữa bằng tay để giảm khả năng sữa lắng và đặc lại trong ống dẫn sữa.

Trong những tuần đầu của hành trình hút sữa, bạn nên cố gắng vắt sữa ít nhất 3 giờ một lần. Làm trống sữa trong ngực đúng cách là chìa khóa để ngăn ngừa tắc tia sữa và giảm nguy cơ viêm vú. Máy mát xa thông tắc tia sữa kích sữa Lavie được thiết kế để giúp thông các điểm tắc nghẽn và cải thiện dòng chảy của sữa. Càng bắt đầu thông tắc tia sữa sớm, tia sữa càng dễ được thông hơn. Nếu bị tắc tia sữa nặng hoặc đang sắp bị viêm vú, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Duct Flow.

Xem thêm câu chuyện: Mẹo Chữa Tắc Tia Sữa Của Mẹ Sài Gòn Khi Đi Làm Trở Lại

Nguyên nhân: Khớp ngậm sai / lực hút không đúng

mat-massage-lavie-kich-thich-xuong-sua

Dù em bé không có khớp ngậm đúng, hoặc lực hút của máy hút sữa hút yếu do nguyên nhân nào đó. Cả hai nguyên nhân này đều sẽ làm sữa trong ngực không được lấy ra hết đúng cách. Nó làm tăng nguy cơ căng tức sữa, tắc ống dẫn sữa và viêm vú. Khớp ngậm sai cũng có thể góp phần gây kích ứng và làm tổn thương núm vú nếu không được khắc phục kịp thời.

Mẹo chữa tắc sữa hiệu quả do khớp ngậm

Nếu bị đau núm vú, đau khi cho con bú hoặc núm vú bị phẳng, có thể em bé sẽ chưa có khớp ngậm đúng. Tốt nhất nên nhờ sự hỗ trợ của một chuyên gia tư vấn sữa mẹ để kiểm tra khớp ngậm của bé. Đôi khi chỉ cần một vài điều chỉnh nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc cho con bú.

Hoặc nếu bạn thấy âm thanh lạ phát ra từ bình sữa khi hút hoặc lượng sữa hút được bị giảm đột ngột. Có thể đã đến lúc bạn phải thay van chân không mới cho máy hút sữa. Thay thế bất kỳ phụ kiện máy hút sữa nào bị cũ hoặc bị hư hỏng. Trong quá trình cho con bú hoặc hút sữa, con lăn mát-xa có thể giúp sữa di chuyển về phía trước để giúp cải thiện việc làm trống sữa trong ngực ra.

Trong thời gian núm vú bị đau, hãy luôn làm thông thoáng núm vú sau mỗi lần cho con bú. Thoa dầu dừa hữu cơ, là cách tuyệt vời để giảm đau núm vú và giúp núm vú lành lại nhanh hơn.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa: Quá nhiều sữa sau sinh

qua-nhieu-sau-sau-sinh

Đôi khi quá nhiều sữa có thể ảnh hưởng không tốt đến bộ ngực và em bé. Nó có thể làm bé bị ho sặc sụa do dòng sữa chảy nhanh, hoặc bé cắn núm vú mẹ (ui chao!) để ngăn sữa chảy. Quá nhiều sữa sau sinh thực sự có thể làm các cữ cho con bú khó khăn hơn nhiều. Nó cũng làm tăng nguy cơ tắc tia sữa và viêm vú.

Cách chữa tắc tia sữa do quá nhiều sữa

Nếu bạn khó khăn trong việc xử lý tình trạng quá nhiều sữa, bạn có thể phải chủ động giảm lượng sữa. Có nhiều yếu tổ ảnh hưởng tới việc cơ thể mẹ sản xuất quá nhiều sữa. Cách tốt nhất hãy nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn sữa mẹ.

Để đơn giản hóa tình trạng quá nhiều sữa, có thể sử dụng máy mát xa chườm ấm Lavie có thể giúp dòng sữa chảy ổn định hơn. Đồng thời giúp giảm thời gian hút sữa và giảm nguy cơ bị tắc sữa.

Nếu bạn có phản xạ xuống sữa mạnh, bạn có thể sử dụng cốc hứng sữa để hút ra một phần trước khi cho con bú, giúp sữa chảy chậm lại và con dễ bú hơn.

Nguyên nhân: Sử dụng trợ ti trong thời gian dài

Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như núm vú bị thụt vào trong, việc sử dụng núm trợ ti có thể có lợi. Tuy nhiên, chúng thường là lựa chọn cuối cùng và không được khuyến khích sử dụng kéo dài. Núm trợ ti tạo một rào cản giữa ngực mẹ và em bé. Điều này ảnh hưởng đến khả năng làm trống sữa trong ngực của em bé và làm tăng nguy cơ làm các ống dẫn sữa bị tắc.

Mẹo chữa tắc tia sữa do sử dụng núm trợ ti

Trừ khi có vấn đề rõ ràng bắt buộc mới phải sử dụng núm trợ ti. Ví dụ như trẻ sinh non, dính thắng lưỡi, v.v. Tất cả những gì có thể cần để đảm bảo rằng em bé có khớp ngậm đúng là: tư thế cho con bú và một số cách để trẻ há miệng đủ rộng để có thể ngậm một phần lớn quầng vú và núm vú của mẹ. Trao đổi với chuyên viên tư vấn sữa mẹ để có thể lập một kế hoạch lâu dài cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nếu bị núm vú bị thụt vào trong, có thể sử dụng dụng cụ kéo núm vú ra để giúp bé ngậm dễ dàng hơn. Theo thời gian, dụng cụ này có thể giúp làm mềm mô núm vú, cho phép núm vú giữ vị trí trong thời gian lâu hơn.

Nguyên nhân: Áp lực lên ống dẫn sữa

Điều này có thể do mẹ nằm sấp khi ngủ, mặc áo ngực hoặc quần áo quá chật cũng như các phụ kiện như túi đeo chéo. Tất cả những điều này gây áp lực lên ống dẫn sữa và cản trở dòng chảy của sữa, làm tăng nguy cơ phát triển tắc tia sữa.

Cách chữa

Tránh mặc quần áo bó sát, túi đeo chéo, áo ngực có gọng và địu em bé quá chật. Hãy chọn một chiếc áo ngực cho con bú thật tốt. Nó sẽ giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái và hiệu quả khi cho con bú.

Nguyên nhân: Chế độ ăn uống của mẹ

Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và uống ít nước có thể là nguyên nhân làm tắc tia sữa

Cách chữa tắc sữa do chế độ ăn uống

Các chuyên gia khuyên nên uống khoảng nước 15ml – 22ml (½ đến ¾ ounce) (hoặc các chất lỏng khác) cho mỗi pound trọng lượng khi chưa cho con bú của mẹ. Ví dụ, nếu mẹ nặng 120 lbs (54.43kg), mẹ cần uống ít nhất 60oz (1.8 lít). Nước giúp hỗ trợ cơ thể mẹ sản xuất sữa và cũng giúp giảm nguy cơ tắc tia sữa. Hãy luôn chuẩn bị sẵn một chai nước bên cạnh sẽ giúp bạn dễ dàng uống hết lượng nước đó!

Nếu chế độ ăn uống của mẹ giàu chất béo bão hòa. Đặc biệt là các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo. Hãy xem xét các thực phẩm thay thế lành mạnh hơn. Bổ sung thêm lecithin vào chế độ ăn uống cũng giúp giảm tắc tia sữa tái phát.

Nguyên nhân: Căng thẳng và mệt mỏi

nguyen-nhan-gay-tac-tia-sua

Thật không may, căng thẳng do thiếu ngủ rất phổ biến ở những người mới làm mẹ. Các phụ nữ mới làm mẹ thường lo lắng, cũng như những thay đổi về thể chất sau sinh có thể làm giấc ngủ kém chất lượng hơn. Sự căng thẳng và thiếu ngủ có thể làm cho cơ thể không hoạt động tối ưu. Nó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị tắc tia sữa.

Mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả do căng thẳng

Những người mẹ của chúng ta đều rất siêng năng. Nhưng bạn cần nghỉ ngơi nhiều nhất có thể! Nếu có ai muốn giúp đỡ, hãy đón nhận. Hãy dành thời gian nhiều hơn sau sinh để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân. Thời gian chăm sóc bản thân không chỉ quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và tình cảm mà còn cả sức khỏe thể chất của mẹ sau sinh.

Hãy luôn nhắc nhở bản thân chậm lại. Thực hành các bài tập thở và thiền, và nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể. Nghỉ ngơi thư giãn cũng có thể giúp oxycontin trong cơ thể mẹ được giải phóng. Nó giúp mẹ dễ có phản xạ xuống sữa và dòng sữa chảy thông thoáng.

Nguyên nhân: Cai sữa đột ngột

Đột ngột cai sữa sẽ gây căng tức sữa và làm tăng nguy cơ tắc tia sữa. Bởi vì cơ thể mẹ cần phải được giảm lượng sữa một cách từ từ.

Cách chữa tắc tia sữa do cai sữa sai cách

YouTube video

Vắt vừa đủ sữa ra khỏi ngực để giảm áp lực và giúp mẹ cảm thấy thoải mái. Điều quan trọng là bạn không nên vắt quá nhiều, để cơ thể không nghĩ rằng nó cần phải tiếp tục sản xuất sữa với tốc độ như trước. Vắt sữa bằng tay hoặc hút sữa khi sử dụng máy mát xa Lavie, sẽ giúp giảm bớt áp lực, giúp dòng sữa chảy ra và cũng giúp giảm đau liên quan đến tắc tia sữa. Cho phép bản thân có đủ thời gian để cai sữa từ từ. Và cắt bỏ một cữ cho con bú hoặc hút sữa mỗi vài ngày. Cơ thể bạn có thể tự động hiểu con không cần sữa mẹ nữa và bắt đầu giảm sản xuất sữa.

Đó là những nguyên nhân rủi ro có thể gây tắc tia sữa. Mỗi ngày mát xa, chườm ấm đã được chứng minh là giúp cải thiện dòng sữa. Và giúp ngăn các tia sữa bị tắc phát triển thành áp xe ngực. Hãy luôn cho sữa di chuyển!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.