Viêm Vú Khi Cho Con Bú: Những Điều Mẹ Cần Biết - LaVie Mom
viem-vu-khi-cho-con-bu

Viêm Vú Khi Cho Con Bú: Những Điều Mẹ Cần Biết

Nếu bạn là một người mẹ đang cho con bú, rất có thể bạn đã nghe nói về bệnh viêm vú. Theo Học viện Y học nuôi con bằng sữa mẹ Hoa Kỳ, khoảng 20% ​​phụ nữ cho con bú bị viêm vú khi cho con bú. Với hầu hết các trường hợp xảy ra trong 6 tuần đầu sau sinh. Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng phát triển trong mô vú. Và nó gây ra do mẹ bị tắc tia sữa nhưng không được thông tắc hoặc do bị nứt cổ gà.

Làm sao biết bị viêm vú hay chỉ bị tắc tia sữa?

Trong một bài trước, chúng tôi có chia sẻ về tắc tia sữa. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về tắc tia sữa, làm thế nào để biết bạn có bị tắc tia sữa không và cách xử lý khi bị tắc tia sữa. Tắc tia sữa gây đau, nhưng nó không đau bằng viêm tuyến vú. Chúng ta có thể nghĩ rằng: viêm tuyến vú là giai đoạn tiếp theo của tắc tia sữa về mức độ đau và nhiễm trùng.

Dấu hiệu bị viêm tuyến vú khi cho con bú?

Các dấu hiệu ban đầu của viêm tuyến vú thường bao gồm là có một vùng nóng, ửng đỏ trên vú, căng tức vú, nhức đầu, cơ thể đau nhức, ớn lạnh, sốt và mệt mỏi. Viêm vú thường chỉ ảnh hưởng đến một bên. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cả hai.

Điều trị bệnh viêm vú khi cho con bú như thế nào?

may-mat-xa-thong-tac-tia-sua-kich-sua-lavie-1

Để điều trị viêm vú đúng cách, ngực phải được làm trống sữa thường xuyên và hiệu quả. Khi bị viêm, mẹ không được ngừng cho con bú. Vì cho con bú là một phần thiết yếu của việc điều trị. Rất may mắn, vi khuẩn thường gây ra viêm vú (Staphylococcus) không gây hại cho em bé. Đầu cữ bú, hãy cho con bú ở bên ngực bị đau trước. Vì khi bắt đầu bú, bé thường sẽ bú mạnh hơn, giúp có thể thông tin sữa. Thử xen kẽ hoặc chuyển đổi tư thế cho con bú.

Nghỉ ngơi là một yếu tố quan trọng khác để điều trị viêm tuyến vú. Mẹ hãy đảm bảo nghỉ ngơi trên giường càng nhiều càng tốt. Giữ em bé bên cạnh để mẹ có thể vừa cho con bú và nghỉ ngơi cùng một lúc.

Đôi khi bị viêm tắc là do mặc quần áo chật. Nếu đang bị đau và nghĩ mình có thể bị tắc tia sữa hoặc viêm vú, hãy mặc quần áo rộng hơn. Ngoài ra, bạn có thể chườm đá sau khi cho con bú để giúp giảm viêm.

Lecithin cũng là cách có thể giúp làm thông tia sữa bằng cách thay đổi độ đặc của sữa.

Nếu đang bị sốt, hãy nhớ liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc kháng sinh. Điều rất quan trọng là uống đủ liều lượng thuốc kháng sinh. Vì bệnh áp xe vú có thể tái phát nếu tình trạng nhiễm trùng không được điều trị hoàn toàn. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm vú an toàn cho việc cho con bú.

Nếu quá đau cho con bú, hãy hút sữa ra khỏi ngực bị đau. Bạn có thể cần thuê một loại máy hút sữa chuyên dùng cho bệnh viện. Vì chúng hiệu quả hơn và nhẹ nhàng hơn so với các máy hút sữa sử dụng cá nhân thông thường. Việc kết hợp với máy mát xa thông tắc tia sữa Lavie có thể giúp lấy sữa ra dễ dàng hơn và ít đau hơn.

Nếu các triệu chứng không thuyên giảm trong vòng 24 giờ hoặc nếu tình hình xấu đi, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đi bệnh viện. Bạn có thể yêu cầu một loại kháng sinh khác.

Điều gì xảy ra nếu viêm tuyến vú không được điều trị cách?

Viêm vú không được điều trị có thể dẫn đến áp xe ngực. Áp xe là lượng mủ hình thành do nhiễm trùng không thoát ra được bên ngoài. Nếu vẫn tiếp tục cảm thấy một vùng cứng, rắn chắc ở vú không biến mất dù đã điều trị mọi cách, hãy đến bệnh viện. Siêu âm có thể giúp chẩn đoán áp xe.

YouTube video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.