Cách Cai Sữa Cho Bé Hiệu Quả Các Mẹ Thường Dùng - LaVie Mom
cach-cai-sua-cho-be-1

Cách Cai Sữa Cho Bé Hiệu Quả Các Mẹ Thường Dùng

Xin chúc mừng! Bạn đã đi đến cuối hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn đã rất nỗ lực để trao cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất và xây dựng ra một mối quan hệ tốt đẹp với con qua dòng sữa mẹ ngọt ngào.

Vậy cách cai sữa cho bé nào hiệu quả?

Đôi khi việc cai sữa rất dễ dàng. Đối với hầu hết các mẹ, kịch bản lý tưởng là con dần dần tự quyết định dần dần ngưng không bú mẹ, một quá trình chậm nhưng không đau và không gây căng thẳng cho cả mẹ & bé.

Điều đầu tiên cần nhớ đó là quyết định của mẹ! Chỉ mẹ mới có thể quyết định. Và đây chắc chắn là quyết định tốt nhất cho mẹ và cho con.

Điều thứ hai cần biết? Mẹ cần một kế hoạch!

Đọc thêm: Khi nào cai sữa cho con là tốt nhất

Sinh lý học về cai sữa cho bé

Trên laviemom.vn, mẹ có thể thấy rất nhiều bài viết nói về nguyên lý cung và cầu khi nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi vì nó là xương sống của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nó cũng là xương sống của việc KHÔNG cho con bú.

Cho dù mẹ đang áp dụng cách cai sữa bé chủ động hoặc mẹ chủ động, mục tiêu là giảm dần nhu cầu về sữa mẹ. Quá trình này càng diễn ra từ từ, càng ít có nguy cơ bị căng sữa, bị tắc tia sữa và viêm vú.

Kế hoạch cai sữa cho bé

cach-cai-sua-cho-be-2

Cần biết một điều rằng mẹ cần giảm cầu sữa của con để giảm cung sữa của mẹ, và mẹ cần làm điều đó từ từ. Nhưng cách tốt nhất để làm điều đó là gì? Một kế hoạch bao gồm tất cả các yếu tố liên quan đến việc cai sữa sẽ giúp cho mẹ có nhiều thời gian hơn. Tốt nhất, mẹ nên lập kế hoạch cai sữa cho con trong vài tuần. Không có khung thời gian bắt buộc và nó có thể không phải là một quy trình tuyến tính. Nhưng việc chọn một mốc thời gian giúp mẹ lập kế hoạch và cho phép con cũng như cơ thể của mẹ đủ thời gian điều chỉnh.

Lưu ý: Kế hoạch này chủ yếu dành cho các mẹ đang cho con bú muốn cai sữa cho con. Tuy nhiên, nó cũng có thể được áp dụng khi mẹ hút sữa. Chỉ cần thay thế các cữ hút sữa bằng các cữ cho con bú.

Tạo một lịch về thời gian cho con bú

Có thể khó để biết chính xác mẹ đang cho con bú bao nhiêu, đặc biệt nếu mẹ đang cho con bú theo yêu cầu. Ngay cả những trẻ lớn hơn cũng có thể bú khá thường xuyên! Trong suốt một tuần, hãy theo dõi thời gian các cữ cho con bú mỗi ngày. Điều này giúp việc bắt đầu cai sữa cho con dễ dàng hơn….

Mỗi lần bỏ 1 cữ bú

Cách cai sữa cho bé nhẹ nhàng nhất là cắt một cữ bú trong ngày của con. Các chuyên gia tư vấn cho con bú khuyên mẹ nên đợi 3-7 ngày trước khi tiếp tục bỏ một cữ bú khác. Chọn những cữ bú ít quan trọng nhất.

Các cữ bú vào giờ ngủ trưa, giờ đi ngủ và buổi sáng thường là các cữ bú quan trọng, mẹ nên cắt bỏ sau cùng. Vì những cữ bú này là thường là các cữ dễ chịu nhất và thoải mái nhất đối với con, con có thể tiếp tục các cữ bú này trong một thời gian.

Thay đổi lịch hàng ngày

Để loại bỏ các cữ bú vào ban ngày, mẹ có thể làm con xao lãng và tạo thói quen mới cho con. Có một số cách mẹ có thể áp dụng:

– Thay thế giờ bú mẹ bằng cách kể chuyện hoặc chơi với âm nhạc

– Đi dạo quanh khu phố

– Cùng tham gia một hoạt động sáng tạo, kích thích giác quan hoặc thể chất mà con yêu thích để đánh lạc hướng trẻ

Nếu mẹ đang cho con bú để ngủ từ khi chúng mới chào đời, thì mẹ cần phải tìm ra một cách khác để cho con ngủ. Nếu có thể, hãy nhờ chồng hỗ trợ giúp con thay đổi thói quen đi ngủ buổi tối và buổi trưa. 

Rút ngắn thời gian mỗi cữ bú

cach-cai-sua-cho-be-3

Dần dần rút ngắn thời gian con bú cho đến khi con không còn hứng thú với việc bú nữa. Có thể sử dụng bộ đếm thời gian hoặc đếm ngược cho các trẻ lớn hơn. Một mẹo cai sữa cho bé khác là mẹ có thể thử nói chuyện với con về việc cai sữa. Nhiều trường hợp con tự cai sữa sau khi mẹ nói không muốn cho con bú nữa. 

Nói chung, việc rút ngắn thời gian mỗi cữ cho con bú có thể rất hữu ích khi mẹ đang cai sữa cho con. Đừng quên, con có thể rất gắn bó với việc bú mẹ! Các cữ bú rút ngắn có thể mang lại sự thoải mái cần thiết cho con trong khi mẹ dần đưa ra một số giới hạn.

Tranh thủ sự giúp đỡ

Dù áp dụng cách cai sữa cho bé nào, hãy luôn nhờ sự hỗ trợ khi cần thiết. Chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể giúp giải đáp mọi thắc mắc về việc cai sữa cho bé. Các bà, các mẹ khác có thể cho những lời khuyên vô giá về kinh nghiệm cai sữa cho con. Và chồng có thể giúp đỡ khi có sự thay đổi về việc cho con ăn hoặc chăm sóc con.

Tránh cai sữa ngày và đêm cùng một lúc

Cai sữa cho bé là một sự điều chỉnh đối với tất cả mọi người. Tránh việc cai sữa cả ngày và đêm cùng một thời điểm. Chọn một để bắt đầu và hoàn thành trước thay vì cố gắng giải quyết tất cả cùng một lúc.

Mẹo cai sữa cho bé bằng dầu tràm

Một số mẹ chia sẻ mẹ cai sữa cho bé hiệu quả bằng cách bôi một ít dầu tràm lên núm ti mẹ. Khi con bú sẽ bị hơi cay, và dần sẽ không thích ti mẹ nữa. Một mẹ khác bôi son môi lên núm ti rồi nói với con mẹ bị đau, ti mẹ bị đỏ, con nhìn thấy sẽ không thích. Không ít mẹ áp dụng thành công các cách cai sữa này. Mẹ cũng có thể thử cho con. Tuy nhiên luôn chọn loại an toàn cho trẻ sơ sinh.

Căng sữa khi cai sữa cho con

Cai sữa cho bé bị căng sữa phải làm sao. Đây là câu hỏi của nhiều mẹ ở giai đoạn cai sữa mẹ. Thông thường các mẹ sẽ cảm thấy căng sữa khi cai sữa cho con, đặc biệt là nếu cai sữa cho con sớm. Khó khăn đối với việc kiểm soát sự khó chịu khi cai sữa là giúp giảm bớt nhu cầu về sữa. Và một lần nữa, chúng ta đang quay trở lại nguyên lý cung và cầu. Dưới đây là một số mẹo giúp quá trình này trở nên thoải mái hơn.

Vắt sữa bằng tay

Mặc dù mục tiêu là giảm thiểu việc sản xuất sữa của cơ thể mẹ, nhưng chắc chắn mẹ cũng không muốn ngực luôn căng cứng, khó chịu. Điều này có thể tăng nguy cơ bị tắc tia sữa và viêm vú. Thêm vào đó, mẹ xứng đáng được thoải mái!

Vắt sữa bằng tay là một cách tuyệt vời để loại bỏ lượng sữa *vừa đủ* mà không kích thích cơ thể mẹ sản xuất nhiều sữa hơn. Cố gắng vắt sữa bằng tay vừa đến mức bầu ngực cảm thấy thoải mái, và với tần suất ít thường xuyên hơn so với khi cho con bú. Việc ngực vẫn “vừa đủ căng” sẽ giúp làm chậm quá trình sản xuất sữa, cũng như ngăn ngừa cảm giác khó chịu.

Sử dụng cốc hứng sữa silicone

Nếu mệt mỏi với việc vắt sữa bằng tay, mẹ có thể sử dụng cốc hứng sữa silicone. Loại máy hút sữa bằng silicon này, không giống như máy hút bằng điện hoặc bằng tay, hút sữa nhẹ nhàng và ít gây nguy cơ làm tăng nhu cầu sữa.

Muối Epsom

Muối Epsom là một phương pháp điều trị được nhiều mẹ cai sữa cho con yêu thích từ lâu. Kết hợp 1 lít nước nóng với 1-2 nắm muối Epsom và hòa tan. Ngâm ngực để giảm căng sữa, tắc tia sữa và giúp làm khô sữa mẹ. Việc kết hợp cốc hứng sữa và muối epsom cũng là cách hiệu quả nhiều mẹ áp dụng giúp giảm cương tức sữa.

Lá bắp cải

Lá bắp cải có thể được sử dụng để ức chế tiết sữa. Để sử dụng bắp cải, lấy các lá bắp cải ra và rửa sạch. Bảo quản lá trong hộp trong tủ lạnh. Đắp lá lên vú trong tối đa 20 phút mỗi lần ba lần một ngày.

Dùng máy massage 

Nếu mẹ có máy mát xa kích sữa Lavie, mẹ có thể dùng nó để giảm căng tức sữa khi cai sữa cho con. Mát xa giúp ngực mềm ra, sau đó dùng máy hoặc cốc hứng sữa hoặc vắt tay ra một lượng sữa vừa đủ. Cách này giúp mẹ giảm bị đau khi cương sữa và lấy sữa ra dễ dàng hơn.

Cảm xúc của mẹ và việc cai sữa cho con

cach-cai-sua-cho-be-4

Cuối cùng, cai sữa cho bé có thể là một quá trình đầy cảm xúc đối với mẹ. Đặc biệt là nếu mẹ chủ yếu cho con bú trực tiếp. Trong khi nhiều mẹ dễ dàng cất máy hút sữa vào tủ và quên nó đi, thì việc cai sữa cho con bú có thể khiến nhiều mẹ buồn vui lẫn lộn. Cần biết rằng mẹ có thể sẽ có thể có nhiều cảm xúc khác nhau và nó hoàn toàn bình thường. Mẹ có thể hoàn toàn sẵn sàng cai sữa cho con VÀ thực sự buồn về điều này.

Ngoài ra, cần biết rằng một số mẹ bị trầm cảm sau khi cai sữa cho con và lo lắng khi cai sữa. Nguyên nhân vì sao? Sự dao động hormone cộng với cảm xúc căng thẳng khi kết thúc hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu đang gặp phải hiện tượng “cáu kỉnh, khó chịu, mất hứng thú trong công việc, mệt mỏi hoặc khó tập trung”, thì điều quan trọng là phải xem xét các triệu chứng này một cách nghiêm túc. Hãy trao đổi với chồng, bạn bè và / hoặc bác sĩ nếu cần trợ giúp.

Cai sữa cho bé có thể là một quá trình lâu dài, nhưng đó là một phần quan trọng trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Cách cai sữa cho bé của bạn là gì? Comment bên dưới để chia sẻ với các mẹ khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *