Phản Xạ Xuống Sữa: Mẹ Cho Con Bú Và Hút Sữa Cần Biết - LaVie Mom

Phản Xạ Xuống Sữa: Mẹ Cho Con Bú Và Hút Sữa Cần Biết

Khi bạn bắt đầu hành trình nuôi con bằng sữa mẹ có một loạt thuật ngữ hoàn toàn mới bạn cần phải biết. Sữa non, căng tức sữa, sữa sau, sữa đầu, và thực phẩm lợi sữa,… Nhưng một khái niệm quan trọng mà bạn nhất định phải biết: phản xạ xuống sữa (pxxs). Pxxs là điều mấu chốt để mẹ có thể cho con bú sữa mẹ thành công.

Phản xạ xuống sữa: Những điều cơ bản cần biết

Phản xạ xuống sữa khi cho con bú là những gì xảy ra khi sữa mẹ bắt đầu chảy khi cho con bú hoặc hút sữa. Một cách khoa học hơn, nó được gọi là phản xạ tiết sữa hoặc phản xạ tống sữa (MER). Đó là phản ứng sinh học khi có sự kích thích núm vú và sau đó giải phóng hormone prolactin (hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa) và oxytocin (chịu trách nhiệm cho việc tiết sữa).

Các dấu hiệu thông thường của pxxs

cach-kich-thich-phan-xa-xuong-sua-4

Một số nhưng không phải tất cả các mẹ đang cho con bú có thể cảm nhận được pxxs sắp xảy ra. Các dấu hiệu bao gồm:

– Cảm giác ấm, ngứa ran, kim châm

– Cảm giác đầy hoặc áp lực trong ngực

– Co thắt trong tử cung

–  Rỉ sữa hoặc phun sữa thành tia ở ngực còn lại khi cho con bú

Cũng có thể nhận biết phản xạ xuống sữa qua cách con bú mẹ. Khi có pxxs, mẹ sẽ có thể nghe thấy tiếng con nuốt sữa. Hoặc cũng có thể thấy sữa rỉ ra từ miệng con.

Pxxs cũng có thể xảy ra mà không hề báo trước, khi mẹ nghe thấy tiếng con mình khóc, khi tắm nước ấm hoặc thậm chí khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có dấu hiệu xuống sữa rõ ràng. Những người mới làm mẹ có thể có nhiều dấu hiệu rõ ràng hơn khi cơ thể mẹ đang thích nghi dần với việc cho con bú. Và nếu mẹ ngừng việc cho con bú trong một thời gian dài, mẹ có thể nhận thấy phản xạ xuống sữa của mình ngày càng ít đi. Lâu hơn, có thể mất pxxs.

Miễn là con có đủ tã ướt, tã bẩn và con đang phát triển tốt, bạn không cần phải lo lắng.

Phản xạ xuống sữa

Một trong những điều thú vị về pssx là nó còn được gọi là phản xạ có điều kiện một phần. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giúp kích hoạt pxxs thông qua huấn luyện và thực hành. Điều này có thể là một việc đơn giản như uống một tách trà ngay trước khi cho con bú hoặc xem ảnh của em bé trong khi hút sữa.

Dưới đây là một số cách khác kích thích phản xạ xuống sữa nhanh hơn

dem-mat-xa-chuom-am-lavie-12

Chườm khăn ấm và ẩm lên bầu ngực trước khi cho con bú hoặc hút sữa. Chẳng hạn như tắm vòi hoa sen hoặc túi chườm ngực kích sữa

– Mát xa ngực trước khi cho con bú hoặc hút sữa. Bạn có thể sử dụng massage bằng tay, con lăn hoặc máy mát xa kích sữa.

– Tạo một không gian cho con bú hoặc hút sữa thật thoải mái và yên tĩnh nhất có thể. Ít căng thẳng hơn và thư giãn hơn = có pxxs dễ dàng hơn.

– Tiếp xúc da kề da với em bé

Quan trọng: Hãy làm điều tương tự mỗi lần để tâm trí và cơ thể liên kết các hoạt động này với pxxs.

Những khó khăn về pxxs

Việc cho con bú có thể gặp khó khăn. Và không phải lúc nào phản xạ xuống sữa cũng xảy ra như mong muốn. Nếu bạn cảm thấy hình như pxxs của mình có gì đó không ổn, hãy nhờ sự giúp đỡ của các tư vấn viên sữa mẹ sớm nhất.

Phản xạ xuống sữa chậm

may-mat-xa-thong-tac-tia-sua-kich-sua-lavie-3

Cho dù bạn đang cho con bú hay đang hút sữa, việc pxxs chậm đều ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, con bú không được sữa mẹ sẽ trở nên chán bú mẹ. Và khi hút sữa, không mẹ nào muốn mất quá nhiều thời gian để hút sữa. Rất may, có rất nhiều cách để tăng tốc độ của phản xạ xuống sữa.

– Hút sữa hoặc vắt bằng tay một ít sữa trước khi cho bé bú. Điều này sẽ làm giảm thời gian bạn cần kích thích núm vú trước khi phản xạ xuống sữa bắt đầu.

– Mát-xa ngực và / hoặc chườm ấm (xem ở trên) trước hoặc trong khi cho con bú.

– Đảm bảo rằng em bé không quá đói trước khi bú.

Một loạt các yếu tố có thể làm chậm pxxs: Rượu, caffein, bị đau, thiếu nước, căng thẳng, kiệt sức và nhiệt độ lạnh đều có thể ảnh hưởng đến pxxs. Mẹ cần đảm bảo uống đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ và chăm sóc bản thân đầy đủ.

Xem thêm: Câu chuyện của một người mẹ cơ địa ít sữa nhưng hay bị tắc tia sữa

Phản xạ xuống sữa quá mạnh

Nhiều sữa là điều mà các mẹ và con thường đều rất thích. Nhưng khi có quá nhiều sữa, nó lại trở thành sự bất tiện.

Phản xạ xuống sữa mạnh làm bé bị ọe, sặc và ho khi bú mẹ. Con cũng có thể nuốt quá nhiều không khí, dẫn đến khó chịu và quấy khóc.

Làm chậm dòng sữa chảy bằng cách:

phan-xa-xuong-sua-manh-5

– Hút hoặc vắt bằng tay một chút sữa trước khi cho con bú. Sau đó cho con bú khi mẹ đã có phản xạ xuống sữa lần đầu tiên

– Điều chỉnh các tư thế cho con bú. Tư thế cho con bú nằm ngửa có tác dụng tốt trong việc làm chậm dòng sữa. Vì khi này con phải hút sữa từ trên xuống.

– Chỉ cho bú từ một bên mỗi cữ cho con bú

Khi bạn đã tìm ra cách tốt nhất, hãy giữ cho trẻ thoải mái bằng cách cho trẻ ợ hơi trong và sau khi bú. Và tất nhiên, hãy ngừng cho trẻ bú nếu con bị sặc hoặc nôn trớ do phản xạ xuống sữa mạnh.

Pxxs Dysphoric (D-MER)

Ít phổ biến hơn, nhưng vẫn đáng để chia sẻ, là D-MER. Một số phụ nữ đang cho con bú có thể gặp khó khăn hoặc cảm xúc tiêu cực liên quan đến pxxs. Phản ứng này không kéo dài quá vài phút nhưng có thể gây khó chịu cho mẹ.

D-MER không phải là một chứng rối loạn tâm trạng sau sinh. Nó cũng không phải là chứng chán ghét việc cho con bú hay không thích cho con bú nói chung. Nó có thể xảy ra khi cho con bú hoặc hút sữa. Rất may, mẹ có thể kiểm soát nó thông qua việc huấn luyện, thay đổi lối sống. Và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mẹ cần phải uống thuốc

Phản xạ xuống sữa gây đau

Mẹ bị đau khi có phản xạ xuống sữa thường là dấu hiệu của một vấn đề khác về việc cho con bú. Sự cương cứng, đau đầu vú, quá nhiều sữa, tưa miệng và viêm vú có thể dẫn đến đau khi có phản xạ xuống sữa. Xử lý các nguyên nhân gốc rễ sẽ giúp mẹ không còn bị đau khi có pxxs.

Hút sữa và pxxs

Nếu bạn hút sữa cho con bú, bạn có thể thấy rằng việc có phản xạ xuống sữa có thể khó khăn hơn so với khi cho con bú. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn hút khi đi ra ngoài, dù là tại nơi làm việc hay trong bệnh viện. Khó chịu, căng thẳng, thời gian gấp rút và việc phải xa con, tất cả đều làm khó có pxxs hơn.

Để giúp pxxs nhanh hơn khi hút sữa, dưới đây là một số mẹo:

YouTube video

– Tìm một khu vực riêng để hút sữa. Nếu tiếng ồn xung quanh làm mất tập trung, hãy mang theo nút tai hoặc tai nghe chống ồn.

– Có sẵn hình ảnh hoặc video của con. Bản ghi âm cũng hữu ích.

– Mang theo quần áo của bé hoặc khăn trải giường để ngửi trong khi hút sữa.

– Thực hành hình dung và hít thở sâu để giúp thư giãn khi hút sữa.

– Massage ngực. Có thể sử dụng tay, con lăn hoặc máy mát xa kích sữa để dễ có pxxs hơn.

Tìm hiểu thêm:

Cách Kích Sữa Bằng Cách Tăng Phản Xạ Xuống Sữa – Dành Cho Mẹ Hút Sữa!

Lợi Ích Của Mát Xa Ngực Khi Cho Con Bú Và Hút Sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *