Dấu Hiệu Tắc Sữa - Hiểu Rõ Để Phòng & Chữa Tắc Sữa Hiệu Quả
may-mat-xa-thong-tac-tia-sua-kich-sua-lavie-3

Dấu Hiệu Tắc Sữa – Hiểu Rõ Để Phòng & Chữa Tắc Sữa Hiệu Quả

Dấu hiệu tắc sữa là gì?

Nếu bạn cảm thấy đau cục bộ bên trong ngực hoặc có một khối u mềm, đó có thể là dấu hiệu tắc sữa. Khi sữa ở bên trong ngực trong một thời gian dài, nó có thể đặc lại và tạo ra một chỗ cứng (vú bị nổi cục) hoặc mềm được gọi là một ống dẫn sữa bị bịt. Da trên khu vực này có thể có màu hồng hoặc đỏ. Bạn có thể cảm thấy rất bình thường, tức là không đau nhức cơ thể, nhức đầu, ớn lạnh hoặc sốt.

Nếu mẹ cho con bú hoặc hút sữa đúng cách và hiệu quả, thường sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, cũng như tìm ra cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất thì tình trạng có thể sẽ nghiêm trọng. Điển hình là viêm tuyến vú, áp xe vú. Trong y học, tắc tia sữa được chia thành 6 cấp bậc, cụ thể như:

Cấp độ 1: Tắc tia sữa sau 2 – 5 ngày mới sinh

Hay còn gọi là cương sữa sinh lý. Sau khi sinh, bầu sữa căng và tức, cảm thấy đầu ti nhức mỗi khi bé đòi bú. Dù cố gắng bóp nhưng chỉ ra giọt không bắn thành tia. Một vài mẹ còn cảm thấy có cục u hoặc có sữa bị rỉ ra.

Thường thì hiện tượng cương tức sữa sau sinh sẽ hết trong khoảng từ 24 – 48h. Nhưng nếu mẹ xử lý không đúng cách, bóp nắn quá nhiều ở ngực sẽ gây tổn thương, sữa ứ đọng quá nhiều không thoát ra được có thể làm cho mẹ bị tắc tia sữa. Thậm chí có mẹ bị chuyển qua áp xe khi chưa đầy một tháng sau sinh.

Cấp độ 2: Tắc sữa gây đau rát đầu ti

Dấu hiệu tắc sữa giai đoạn này là mẹ bị sốt ở nhiệt độ cao khoảng 38 độ C, đầu ti bị ửng đỏ và đau rát thường xuyên. Nếu sờ vào bầu ngực cảm thấy có một số cục cứng ở khắp bầu. Có thể đã chuyển sang viêm tuyến vú và mẹ luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi.

Cấp độ 3: Viêm tắc chuyển sang có mủ

Tương tụ các triệu chứng ở cấp độ 2 nhưng khi sờ vào bầu ngực kiểm tra và bóp nhẹ ra có dịch có dịch mủ. Nếu đến mức độ này mẹ thường sốt cao khoảng 38,5 độ C trở lên và chuyển sang trạng thái bệnh viêm tuyến vú và đã có mủ.

LƯU Ý: NẾU KHÔNG GIẢM TRONG 12-48 GIỜ VÀ / HOẶC BỊ SỐT, HÃY LIÊN HỆ BÁC SĨ / BỆNH VIỆN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI.

Cấp độ 4: Tắc sữa chớm bị áp xe

Dấu hiệu tắc sữa giai đoạn này vẫn là sốt cao 38,5 độ C. Đầu ti bị ửng đỏ đau rát, sờ bầu ngực có một số cục cứng. Và khi kiểm tra và bóp nhẹ ra có dịch có dịch mủ đặc.

Cấp độ 5: Viêm tắc chớm bị áp xe và phải tiêm

Triệu chứng trầm trọng hơn ở các cấp độ khác. Bệnh nặng lên từng giờ và nhanh chóng tiến tới giai đoạn cuối cùng nếu không được điều trị dứt điểm.

Cấp độ 6: Áp xe

Để bệnh tới giai đoạn này, các mẹ sẽ gặp phải những nguy hiểm tới tính mạng của mình nếu không được điều trị. Trong trường hợp này, tình trạng của mẹ đã quá nguy hiểm, việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa?

Có nhiều nguyên nhân làm mẹ bị tắc tia sữa. Cơ thể mẹ sản xuất quá mức sữa, sử dụng miếng lót thấm sữa, con bú không có khớp ngậm đúng, áo ngực quá chật, túi đeo chéo và / hoặc do đè ngón tay của bạn vào cùng một vị trí trên bầu ngực trong suốt quá trình cho con bú, tất cả đều có thể làm mẹ bị tắc sữa. Tìm ra nguyên nhân chính xác là chìa khóa để ngăn ngừa tái phát.

Cách thông tắc sữa tại nhà?

dem-mat-xa-chuom-am-lavie-12

Chìa khóa để thông tắc sữa là phải làm trống sữa trong thường xuyên và kỹ lưỡng. Khi bị tắc tia sữa, mẹ làm theo các bước sau để giúp thông tia sữa:

Chườm ấm trước khi cho con bú. Đặt một miếng gạc ấm lên vùng ngực đang bị đau trong 10-15 phút, xoa bóp hướng về phía núm vú.

Mát xa. Mát-xa có thể giúp vắt sữa và làm thông ống dẫn sữa bị tắc.

Cho trẻ bú sữa mẹ bắt đầu từ vú bị đau. Và đặt trẻ sao cho cằm hoặc mũi hướng của bé về phía núm vú. Việc cho con bú theo kiểu AKA cũng có thể giúp giảm tắc tia sữa.

Hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay sau khi cho con bú để đảm bảo ngực được làm rỗng hoàn toàn.

Chườm lạnh sau khi cho con bú để giảm bớt cơn đau.

Không hiếm trẻ sơ sinh nuốt phải sữa mẹ bị tắc trong khi bú mẹ. Loại sữa đặc này hoàn toàn an toàn cho trẻ bú. Vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không bao giờ nhìn thấy nó. Nhiều mẹ cảm thấy căng tức ngực trong vài ngày sau khi đã thông tắc tia sữa.

Đối với các tia sữa bị tắc mãn tính hoặc tái phát:

Một số mẹ sử dụng lecithin để phòng bị tắc tia sữa tái phát rất hiệu quả. Liều khuyến cáo là hoặc 1-2 viên (mỗi viên 1200 mg) 3-4 lần mỗi ngày.

Siêu âm trị liệu cũng là cách có thể giúp làm giảm việc bị tắc sữa tái đi tái lại.

Những rủi ro nếu không thông tắc ống dẫn sữa?

Một ống dẫn sữa bị bịt kín không được thông kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng được gọi là viêm ngực (áp xe vú). Hoặc tắc tia sữa có thể làm giảm nguồn sữa.

NẾU KHÔNG GIẢM TRONG 12-48 GIỜ VÀ / HOẶC BẠN BỊ SỐT, HÃY LIÊN HỆ BÁC SĨ / BỆNH VIỆN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI.

Tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *