Cách Cho Con Bú Khi Quá Nhiều Sữa Sau Sinh - LaVie Mom
con-lan-massage-kich-sua-lavie-4

Cách Cho Con Bú Khi Quá Nhiều Sữa Sau Sinh

Bạn liên tục bị căng tức sữa hoặc có tiền sử bị tắc tia sữa hoặc viêm ngực tái phát không? Con bạn có bị ho, sặc, thở hổn hển và dứt ra khỏi ngực mẹ khi đang bú không? Con bạn có tăng hơn 900g mỗi tháng không? Nếu vậy, rất có thể bạn đang có quá nhiều sữa sau sinh.

Quá nhiều sữa sau sinh là gì?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các chuyên gia tư vấn sữa mẹ nhận được là làm thế nào để tăng lượng sữa mẹ. Nhưng lại cũng có rất nhiều mẹ cho con bú lại gặp phải vấn đề ngược lại mẹ có quá nhiều sữa. Khi mẹ sản xuất nhiều sữa hơn nhu cầu của bé, nó được gọi là quá nhiều sữa. Các mẹ sản xuất dư sữa thường bị đau ngực trong hoặc giữa các lần cho con bú, chảy sữa và bị tắc tia sữa / viêm ngực tái đi tái lại.

Có ảnh hưởng gì đến em bé không?

Cung vượt quá cầu thường liên quan đến phản xạ xuống sữa quá mạnh, khiến trẻ khó bú mẹ. Dòng sữa chảy nhanh thường khiến trẻ bị sặc, ọc sữa, ưỡn người và kéo ra xa khi bú. Đôi khi trẻ sơ sinh sẽ cắn vào núm vú mẹ để làm chậm dòng sữa. Điều này có thể làm mẹ vô cùng đau đớn và dẫn đến đau núm vú, nứt cổ gà. Các dấu hiệu khác của tình trạng dư thừa sữa bao gồm trẻ đầy hơi, quấy khóc, trớ sữa và phân xanh

Quá nhiều sữa phải làm sao?

qua-nhieu-sau-sau-sinh
Quá nhiều sữa sau sinh 

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nguồn cung cấp sữa để cơ thể chỉ tạo ra đủ lượng sữa cần thiết cho bé. Dưới đây là một số các khi sữa mẹ chảy nhanh và điều chỉnh lượng sữa:

– Thay đổi các tư thế cho con bú.

Thử cho con bú ở tư thế “dốc ngược” để trọng lực có thể tác động ngược lại dòng sữa. Bạn có thể thử một cái nôi hoặc một quả bóng đá trong khi ngả người ra sau. Chỉ cần đảm bảo rằng đầu của em bé ở trên núm vú.

– Thường xuyên cho trẻ ợ hơi nếu trẻ khó tiêu.

Nếu bé khó chịu và nuốt nhiều không khí, hãy tạm nghỉ bú ngay để bé ợ hơi.

– Chỉ cho trẻ bú một bên vú trong mỗi cữ.

Thay vì đổi vú giữa chừng, hãy cho trẻ bú hết một bên và thay vì luân phiên đổi hai vú trong mỗi cữ bú. Điều này sẽ cho phép con bú được nhiều chất béo, thường có vào cuối cữ bú.

– Tránh kích thích thêm như hút sữa quá nhiều không cần thiết.

Ngực càng được kích thích, sẽ càng căng lên và cơ thể mẹ càng tạo nhiều sữa.

– Thử cách cho con bú một bên (block feeding).

Cho con bú một bên là một phương pháp giúp giảm lượng sữa vừa đủ cho con. Để áp dụng cách này, hãy cho bú một bên ngực trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: 4 giờ liên tục. Và sau đó đổi bên để cho bú bên kia trong 4 giờ tiếp theo. Cho con bú một bên trong một khoảng thời gian sẽ giúp làm chậm quá trình sản xuất của ngực bên kia. Bất cứ khi nào bầu vú không sử dụng bắt đầu căng sữa, bạn chỉ cần vắt sữa bằng tay hoặc hút vừa đủ hoặc tốt nhất sử dụng cốc hứng sữa cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

Phương pháp này có thể mất khoảng một tuần để phát huy tác dụng, vì vậy hãy kiên nhẫn. Khi cả bạn và con đều cảm thấy thoải mái hơn khi cho con bú. Bạn có thể quay trở lại cách cho con bú xen kẽ 2 ngực trong mỗi lần cho con bú.

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi điều chỉnh lượng sữa mẹ. Như thường lệ, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với một Chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ đúng và giúp bạn hoàn thành các mục tiêu cho con bú của mình.

YouTube video

Xem thêm: túi nhai ăn dặm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *